Home > News & Tips > Customs > เกร็ดน่ารู้ของการนำเข้าไวน์ผลไม้จากต่างประเทศ

เกร็ดน่ารู้ของการนำเข้าไวน์ผลไม้จากต่างประเทศ

สิงหาคม 3, 2023 | 4137 views

ไวน์ผลไม้ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ในปริมาณไม่เกิน 15% ของปริมาณไวน์ 1 ขวด ในทางกฎหมายแล้วจัดอยู่ในกลุ่มสุราประเภท “สุราแช่” ไวน์ผลไม้จึงมีข้อกฎหมายและภาษีที่เกี่ยวข้องแบบเดียวกับผลิตภัณฑ์สุราประเภทอื่นๆ ในพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 และผู้นำเข้าทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งจะมีหน่วยงานหลัก ๆ ที่เกี่ยวข้องก็คือ กรมสรรพสามิต (เกี่ยวกับภาษีสุรา) และกรมศุลกากร (เกี่ยวกับการนำเข้า) 

สิ่งที่ผู้ประกอบการนำเข้าไวน์ต้องมี

  • เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตให้ทำสุราจากกรมสรรพสามิต
  • มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร (ในรูปแบบบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล)
  • จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ในกรณีที่มีรายได้จากการขายไวน์ผลไม้เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี (หากรายได้ไม่เกินนี้แต่ต้องการเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียน ก็สามารถยื่นขอจดทะเบียนได้เช่นกัน)
  • จดทะเบียนพาณิชย์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 

ขั้นตอนการนำเข้าไวน์จากต่างประเทศ

  • ลงทะเบียนเป็นผู้นำเข้า-ส่งออก ผู้ผ่านพิธีการศุลกากร กับกรมศุลกากร
  • ขอใบอนุญาตขายสุราประเภทที่ 1 ขอใบอนุญาตนำเข้าสุราประเภทไวน์ กับกรมสรรพสามิต
  • ยื่นแบบรายการภาษีสุรา (แบบ สบ.103) 
  • ชำระภาษีสรรพสามิตก่อนขนไวน์ผลไม้ผ่านด่านศุลกากร 
  • แจ้งขอปิดและขีดฆ่าแสตมป์สุรา 
  • ยื่นแบบใบขนสินค้าขาเข้าและชำระภาษีมูลค่าเพิ่มพร้อมกับการชำระอากรขาเข้าตามพิธีการนำเข้าทางศุลกากร

สิ่งสำคัญควรรู้ในการนำเข้าไวน์

  • ต้องนำเข้าทางด่านศุลกากรที่กำหนด
  • ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนพิธีการนำเข้า
  • ปิดและขีดฆ่าแสตมป์
  • จัดทำรายงานภาษีซื้อ
  • ยื่นแบบภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • ฉลากต้องระบุชนิดสุรา (ไวน์ผลไม้) ชื่อสินค้า ชื่อผู้ได้รับอนุญาต ที่ตั้งสถานที่ผลิต ส่วนประกอบหลักของไวน์ แรงแอลกอฮอล์ ขนาดบรรจุ วันเดือนปีที่บรรจุ และคำเตือนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

ที่มา : คลินิกภาษี กระทรวงการคลัง
สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Was this article helpful?
YesNo