ในแวดวงงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับมหกรรมอาหารที่จัดแสดงในประเทศไทยนั้น บางครั้งต้องมีการนำเข้าอาหารประเภทต่างๆ มาจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากการติดต่อประสานงานกับกรมศุลกากรแล้ว ผู้ประกอบการไมซ์จะต้องยื่นขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้เรียบร้อยอีกด้วย มาดูว่าในเบื้องต้นการนําเข้าอาหารเพื่อแสดงสินค้าของเอกชน นิติบุคคล และองค์กรต่างๆ นั้นต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง
- คําขออนุญาตนําหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะคราว (แบบ อ.12)
- สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์ หรือสำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท หรือห้างหุ้นส่วน แสดงวัตถุประสงค์ และผู้มีอำนาจลงนามแทนนิติบุคคลซึ่งออกมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
- สำเนาทะเบียนบ้านของนิติบุคคล
- หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจําตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจและผู้ดำเนินกิจการ
- กรณีกระทำการแทน ให้แนบหนังสือมอบอำนาจให้กระทำการแทน ติดอากรแสตมป์ 10 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจําตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ
- สำเนาใบกํากับสินค้า (Invoice) หรือสำเนาใบตราส่ง (Air Waybill / Bill of Lading /Notification to Collect International Postal Items) หรือเอกสารอื่นๆ แล้วแต่กรณี
- หนังสือแสดงเจตจํานงในการนําเข้า พร้อมทั้งรับรองคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของสินค้า การจัดการกับสินค้านั้นหลังการแสดงนิทรรศการ และจะไม่จําหน่ายจ่ายแจกสินค้า
- หนังสือรับรองของสถานที่ที่จัดแสดงนิทรรศการ
- หนังสือจากผู้จัดนิทรรศการยืนยันว่าผู้นําเข้า เข้าร่วมการแสดงนิทรรศการ
- Health certificate หรือ Certificate of Free sale ที่ออกโดยหน่วยราชการหรือหน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง
หมายเหตุ สำเนาเอกสารทุกฉบับต้องลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง โดยผู้ประกอบการที่มีออำนาจลงนาม หรือผู้ที่รับผิดชอบ
เงื่อนไขควรรู้ : อาหารที่จะขอนําเข้าต้องไม่เป็นอาหารห้ามนําเข้าตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.fda.moph.go.th/sites/logistics/SitePages/food.aspx
ที่มา : กองด่านอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://mnfda.fda.moph.go.th/dis/other_foods_2/
รูปโดย: lifestylememory
Was this article helpful?
YesNo