ทุกวันนี้ในวงการอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกมีตำรับอาหารแปลกใหม่เกิดขึ้นมากมายและหลากหลายให้เลือกสรร สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจนำเข้าอาหารรูปแบบใหม่ๆ เพื่อมาเปิดตลาดในไทย อาจมีอาหารบางประเภทที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าจะต้องยื่นขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เสียก่อน
มาดูกันว่า หากต้องนำเข้าอาหารในรูปแบบนี้ มีสิ่งที่ควรรู้และการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ข้อควรรู้
- อาหารที่นำเข้า ไม่เป็นอาหารห้ามนำเข้าตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- ตรวจดูบัญชีกำหนดชนิดและปริมาณอาหารตามระเบียบ อย. ได้ที่
- ต้องแสดงเอกสารหลักฐานเมื่อมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความเสี่ยงจากโรควัวบ้า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 377) พ.ศ. 2559
- ต้องแสดงเอกสารหลักฐานเมื่อมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารที่มีโอกาสใช้น้ำมันและไขมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 388) พ.ศ. 2561
- กรณีเอกสารประกอบเป็นภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษให้แนบคำแปลภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษที่ผ่านการรับรองคำแปลจากหน่วยงานหรือบุคคลตามเกณฑ์ที่กำหนด เช่น จากสถานทูต/สถานกงสุล หรือหน่วยงานที่ดำเนินธุรกิจการแปลเอกสารที่เป็นมาตรฐานสากลพร้อมใบรับรอง เป็นต้น
- ในกรณีผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามีความคาบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่นที่มีความซับซ้อนในการจัดประเภท ผู้ยื่นคำขอต้องไปติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวินิจฉัยประเภทของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก่อน
- ต้องยื่นหลักฐานประกอบการขอเข้าใช้ระบบสารสนเทศด่านอาหารและยา (เปิดสิทธิ) คลิกดูรายละเอียดที่ หลังจากนั้นให้ สมัคร OPEN ID ที่นี่ เพื่อขอ Username และ Password เข้าใช้ระบบ e-submission และ ยื่นคำขอออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ อย.
เอกสารประกอบสำคัญ
- สำเนาบัญชีราคาสินค้า (Invoice) 1 ฉบับ
- สำเนาใบตราส่ง (Air Waybill : AWB / Bill of Lading : BL)/รายละเอียดบัญชีสินค้า (Packing list) หรือเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี
- รูปภาพสินค้า และฉลากที่เห็นชื่อและสูตรส่วนประกอบชัดเจน
- หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์ในการนำเข้า พร้อมข้อความรับรองว่าจะนำตัวอย่างสินค้าเพื่อใช้ในการขึ้นทะเบียนตำรับ หรือเพื่อพิจารณาสั่งซื้อเท่านั้น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่
ที่มา : กองด่านอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
Was this article helpful?
YesNo